Đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Câu hỏi được rất nhiều quý khách hàng gửi đến luật sư Hoàng Trọng Giáp mỗi khi tìm đến văn phòng Luật Hoàng Sa đó là thủ tục cũng như quy trình cần những hồ sơ gì? để hoàn tất được thủ tục thành lập doanh nghiệp và để có thể thành lập được công ty tư nhân cần đảm bảo những yếu tố gì? Nhận thấy đây là những câu hỏi hết sức quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết đến quý khách hàng toàn bộ những thông tin cần có để đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân
Đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

* Xem thêm:  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Hà Nội

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Đây là một trong những loại hình doanh nghiệp đơn giản theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, không phải vì nó là mô hình đơn giản mà bỏ qua các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không nắm rõ những quy định, điều kiện khi thành lập công ty sẽ gặp không ít trở ngại cũng như dễ bị vi phạm quy định pháp luật. Dưới đây là một số điều kiện cần có khi doanh nghiệp mở công ty tư nhân bao gồm những điều kiện chung và riêng.

Điều kiện riêng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

  • Mỗi cá nhân chỉ được quyền lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Hay bất kỳ một loại chứng khoán nào.
  • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn để mở hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Chủ doanh nghiệp là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

Điều kiện chung khi thành lập công ty

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Doanh nghiệp đặt tên công ty phải đảm bảo không bị trùng, không gây nhầm lẫn đối với doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước, Tên doanh nghiệp bao gồm 3 loại tên: Tên công ty tiếng Việt, Tên công ty tiếng nước ngoài, và tên công ty viết tắt.

Điều kiện về trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận,huyện,  thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh phải đảm bảo có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành, không bị cấm đầu tư kinh doanh

Điều kiện về vốn đầu tư

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tự nhân: Đảm bảo vốn pháp định đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

Điều kiện về chủ thể doanh nghiệp

Tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 điều 17 của Luật Doanh Nghiệp mới nhất.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân
Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo ĐIều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn luật doanh nghiệp mới nhất 2020, quy định, hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi doanh nghiệp bạn đảm bảo đủ điều kiện thành lập doanh nghiêp tư nhân, doanh nghiệp cần hoàn thiện đủ hồ sơ nộp tại Sở kế hoạch đầu tư nơi bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân. Kết quả có thể là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân hoặc thông báo bổ sung, điều chỉnh hồ sơ. Việc chuẩn bị hồ sơ khá dễ dàng tuy nhiên nếu còn thắc mắc về điều gì hãy liên hệ với công ty Luật Hoàng Sa để được tư vấn hoàn thiện hồ sơ cũng như các bước tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân một cách hiệu quả, kỹ càng và tốt nhất.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:

- Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính;

- Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng ĐKKD hoàn tất kết quả giải quyết và chuyển cho Bộ phận một cửa Phòng ĐKKD để trả kết quả.

Nếu quá thời hạn mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định (khoản 2, 3 Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Bước 3: Nhận kết quả

Trường hợp hồ sơ hợp lệ và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp nhận kết quả trực tiếp tại Phòng ĐKKD hoặc nhận qua đường bưu chính (trong trường hợp uỷ quyền đăng ký doanh nghiệp cho đơn vị bưu chính công ích).

Các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân
Các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Công ty Luật Hoàng Sa tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật bao gồm nhưng không giới hạn các công việc dưới đây:

– Tư vấn, hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân;

– Tư vấn những quy định pháp luật liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp tư nhân;

– Nhận ủy quyền của khách hàng để đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân;

– Theo dõi hồ sơ và trả lời của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư, thông báo kết quả hồ sơ đã nộp;

– Nhận ủy quyền của khách hàng để đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Với phương châm “Tận tâm, Chuyên nghiệp mang lại Thành công Công ty Luật Hoàng Sa là đơn vị tư vấn có uy tín, đáng tin cậy, giải đáp những vướng mắc cho khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác, đồng thời đưa ra giải pháp tốt nhất để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hoàng Sa về đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời.


Xem thêm thông tin:


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)