Quá trình thành lập công ty gồm những bước nào

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Câu hỏi mà đa số nhà đầu tư, doanh nghiệp luôn đặt ra đầu tiên đó là trình tự thành lập doanh nghiệp gồm những bước nào? Cách thức thực hiện hồ sơ như thế nào? Dưới đây Luật Hoàng Sa sẽ giải đáp toàn bộ những câu hỏi đó của quý khách hàng và doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Quá trình thành lập công ty gồm những bước nào
Quá trình thành lập công ty gồm những bước nào

Điều kiện thành lập doanh nghiệp hiện nay thế nào?

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp rất đơn giản, bạn chỉ cần trên 18 tuổi và không thuộc hợp cấm đăng ký thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 là có thể thành lập doanh nghiệp, công ty. Ngay hôm nay nếu Quý vị đang có nhu cầu tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói hãy liên hệ Luật Hoàng Sa để được trợ giúp.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp hiện nay thế nào
Điều kiện thành lập doanh nghiệp hiện nay thế nào

Các loại hình công ty hiện nay?

Theo luật doanh nghiệp có 5 loại hình doanh nghiệp trong đó bao gồm 4 loại hình công ty gồm Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần và công ty hợp danh.

Loại hình doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Thêm nữa doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn do đó theo chúng tôi trừ khi kế hoạch kinh doanh của bạn cần thành lập doanh nghiệp tư nhân thì lựa chọn thành lập công ty là phương án tốt nhất và hợp lý nhất.

Các loại hình công ty hiện nay
Các loại hình công ty hiện nay

Thành lập công ty cần chuẩn bị những gì?

Theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP thành lập công ty bạn cần chuẩn bị:

  1. Một địa chỉ có quyền sử dụng hợp pháp trong kinh doanh để làm địa chỉ công ty. Địa chỉ này có thể thuộc sở hữu của người đăng ký công ty, hoặc được thuê, mượn của người khác.
  2. Chuẩn bị các thông tin công ty dự kiến đăng ký bởi khi thực hiện thủ tục thành lập công ty bạn sẽ phải thể hiện đủ thông tin trong nội dung hồ sơ đăng ký cấp GCN đăng ký doanh nghiệp, cụ thể: Tên công ty là gì, vốn điều lệ công ty là bao nhiêu, Ai là đại diện pháp luật của công ty,…
  3. Tiếp đó là chuẩn bị giấy tờ liên quan đến thành viên, cổ đông công ty. Ví dụ nếu bạn thành lập công ty cổ phần thì sẽ cần tối thiểu 03 cổ đông nên sẽ cần bảo sao công chứng căn cước công dân hoặc hộ chiếu của tối thiểu 03 người.

Như vậy, giả định bạn muốn thành lập công ty do mình là chủ sở hữu hoặc bạn và một vài người bạn góp vốn thì sẽ chỉ cần chuẩn bị: CCCD của các thành viên và một địa chỉ nhà được thuê hoặc mượn hợp pháp là có thể đăng ký thành lập công ty.

Thủ tục thành lập công ty mất bao lâu?

Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định thời gian giản quyết hồ sơ thành lập công ty của Phòng đăng ký kinh doanh là 03 ngày làm việc/ 01 lần xem xét hồ sơ. Theo quy trình thành lập công ty ở trên thì thời gian thành lập công ty khoảng 10 - 15 ngày nếu triển khai liên tục. Thủ tục thành lập công ty nhanh nhất đến khi được xuất hóa đơn đỏ sẽ mất 05 - 07 ngày.

Thời gian giải quyết thủ tục thành lập công ty thường bị kéo dài trong các trường hợp sau:

  • Hồ sơ thành lập công ty bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung. (Đây là vướng mắc cơ bản bởi thủ tục xin cấp GCN đăng ký doanh nghiệp là công việc chính và khó nhất khi thành lập công ty).
  • Không nắm được danh sách các thủ tục cần thực hiện đối với công ty mới thành lập dẫn đến quy trình thành lập công ty không được triển khai liên tục.
  • Giám đốc công ty là người nước ngoài dẫn đến mỗi bước triển khai thủ tục đều cần thời gian tìm hiểu và yêu cầu làm rõ chi tiết.

Khi gặp vướng mắc trong thủ tục thành lập công ty, có trường hợp thực hiện gần 01 tháng mà vẫn chưa được Phòng ĐKKD cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Quy trình thành lập công ty bao gồm

1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

-  Trình tự thành lập doanh nghiệp thường có nhiều giai đoạn phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp dễ mắc sai sót. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kĩ những giấy tờ cần thiết như:

+  Giấy tờ tùy thân: bao gồm các giấy tờ như chứng minh nhân dân, bản sao Hộ chiếu có công chứng và phải không quá 3 tháng.

+  Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh được soạn theo mẫu, dự thảo điều lệ công ty với đầy đủ nội dung, danh sách thành viên hoặc cổ đông góp vốn, chứng chỉ hành nghề và chứng minh vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền ( đối với các doanh nghiệp mà nhà nước quy định cần phải có vốn pháp định hay chứng chỉ hành nghề)

2.  Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

-  Tiếp theo, bạn mang hồ sơ đã chuẩn bị đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thường sẽ là sở kế hoạch đầu tư của tỉnh hay thành phố.

-  Đối tượng đi nộp hồ sơ : với việc nộp hồ sơ thì luật có quy định phải là chủ sở hữu doanh nghiệp,hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến nộp trực tiếp nếu trường hợp người nộp là người khác thì phải được chủ sở hữu doanh nghiệp,hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ủy quyền cho đi nộp. Đối với người được ủy quyền thì phải mang theo giấy ủy quyền hợp lệ và giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân.

3.  Cơ quan đăng ký kinh doanh nhận và kiểm tra hồ sơ

-  Sau khi nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra xem hồ sơ có hợp lệ hay không. Nều như hồ sơ của doanh nghiệp còn thiếu hay không đạt yêu cầu thì cơ quan đăng ký sẽ thông báo ngay cho doanh nghiệp để sửa chữa và bổ sung kịp thời.

-  Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

4.  Làm con dầu pháp nhân và đăng ký mẫu dấu

-   Đây là giai đoạn quan trọng trong trình tự thành lập doanh nghiệp.

-   Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn đến cơ sở chức năng khắc con dấu để làm con dấu pháp nhân. Sau đó bạn cần làm bản đăng ký mẫu dấu và nộp tại sở kế hoạch đầu tư thành phố để thực hiện thủ tục công bố thông tin con dấu của doanh nghiệp lên công thông tin doanh nghiệp quốc gia. Hồ sơ rất đơn giản bao gồm giấy đăng ký mẫu dấu theo mẫu được đóng dấu và ký tên bởi người đại diện pháp luật.

5.  Đăng bố cáo

-   Theo quy địn h trong Luật Doanh nghiệp, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và nhận tại sở kế hoạch đầu tư  thì doanh nghiệp phải được đăng trên công thông tin doanh nghiệp của sở kế hoặc đầu tư. Đây là điều bắt buộc và bạn sẽ nộp một khoản phí để thực hiện đăng bố cáo lên trên công thông tin này. Nội dung bao gồm: tên của doanh nghiệp; địa chỉ của trụ sớ chính; ngành, nghề kinh doanh; đối với công ty TNHH, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh thì cần phải có thông tin về vốn điều lệ, vốn đầu tư ban đầu đối với doanh nghiệp tư nhân; vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề yêu cầu phải có vốn pháp định; nơi đăng ký kinh doanh.

Quy trình thành lập công ty bao gồm
Quy trình thành lập công ty bao gồm

Các công ty/doanh nghiệp cần tuân theo trình tự thành lập doanh nghiệp gồm các bước được nêu trên để tránh việc chậm trễ, thiếu sót trong quá trình làm hồ sơ. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc liên quan đến quá trình thành lập công ty gồm những bước nào thì hãy đến công ty chúng tôi để được giải đáp. 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)