Tội vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân ( điều 310)

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: P713, Tòa F4, số 114 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Tội vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân ( điều 310)


Bình luận:

1. Vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân là hành vi vi phạm quy định về quản lý việc sản xuất, trang bị, sử dụng, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển, sử dụng mua bán chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân.

2.     Dấu hiệu pháp lý của tội phạm

* Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm vào những quy định của Nhà nước về quản lý các chất phóng xạ. Đó là những quy định nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, trang bị, sử dụng, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển, mua bán các chất phóng xạ để bảo vệ môi trường sống, tính mạng, sức khỏe, tài sản của con người.

* Mặt khách quan của tội phạm

- Tội phạm được thực hiện ở các hành vi vi phạm quy định về quản lý việc sản xuất, trang bị, sử dụng, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển, mua bán chất phóng xạ, vật liệu hạtnhân.

- Các chất phóng xạ là các chất có khả năng phân hoá ion dẫn đến bức xạ điện tử với bức xạ hạt với một liều lượng nhất định có hại cho cơ thể sống, thậm chí có thể hủy diệt cơ thể sống, vì vậy những quy định của Nhà nước về quản lý chất phóng xạ rất chặt chẽ, người phạm tội đã vi phạm những quy định này trong việc sản xuất, trang bị, sử dụng, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mua bán các chất phóng xạ.

- Hành vi vi phạm thể hiện như không làm hoặc làm không đầy đủ, không đến nơi đến chốn các quy định về quản lý các chất phóng xạ, không đảm bảo quy trình sản xuất, trang bị, sử dụng, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mua bán các chất phóng xạ dẫn đến bị hở, bị rò rỉ các chất phóng xạ,…

- Hậu quả là yếu tố cấu thành bắt buộc của tội phạm. Hành vi phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong các trường hợp sau đây:

+ Làm chết người;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng  tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% ;

+ Gây thiệt hại tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

* Mặt chủ quan của tội phạm

      Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi vô ý.

* Chủ thể của tội phạm

      Tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định và đồng thời đòi hỏi phải có dấu hiệu của chủ thể đặc biệt: là người có trách nhiệm thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý các chất phóng xạ


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  P713, Tòa F4, số 114 Trung Kính, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155   /   F: 02466564319
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 - 0983017755 
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)