Tội loạn luân. Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

ĐIỀU 184. TỘI LOẠN LUÂN


Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.


 

BÌNH LUẬN

1. Tội loạn luân là hành vi đồng thuận giao cấu giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ, hoặc giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

2. Dấu hiệu pháp lý của tội phạm

* Khách thể: Khách thể của tội phạm là sự phát triển lành mạnh của giống nòi và truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Đây cũng là một nội dung quan trọng của nguyên tắc hôn nhân tiến bộ được Hiến pháp và Luật hôn nhân và gia đình quy định.

Các chuyên gia trong giới y học đã chứng minh việc giao cấu giữa những người cận huyết dễ dẫn đến nguy cơ sinh ra những đứa trẻ không khỏe mạnh, chậm phát triển, mang dị tật bẩm sinh... Và nguy cơ đó sẽ là đặc biệt cao nếu là kết quả của hành vi giao cấu giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ (bao gồm những người có cùng huyết thống, trong đó người này sinh ra người kia kế tiếp nhau) hoặc giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Bên cạnh đó, các gia đình Việt Nam vốn có truyền thống coi trọng tôn ti trật tự trong gia đình. Hành vi loạn luân sẽ làm đảo lộn trật tự đó và tạo nên sự chồng chéo phức tạp giữa các mối quan hệ trong gia đình và làm hủy hoại thanh danh của gia đình và dòng họ.

* Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội phạm là hành người có cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Trường hợp diễn ra hành vi giao cấu giữa những người nói trên nhưng xuất hiện thêm dấu hiệu của thủ đoạn lừa dối, cưỡng ép hoặc dùng bạo lực để giao cấu thì  không cấu thành tội loạn luân mà cấu thành một trong các tội xâm phạm tình dục có tính chất loạn luân.

Theo quy định của Điều 184 Bộ luật hình sự, chỉ hành vi đồng thuận giao cấu được thực hiện giữa những người nói trên mới cấu thành tội loạn luân, các hành vi như kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng… mà không có dấu hiệu giao cấu thì cũng không cấu thành tội loạn luân, do đó các chủ thể sẽ không bị trừng trị bằng luật hình sự mà chỉ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hậu quả của tội phạm không phải là dấu hiệu bắt buộc để định tội.

* Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Người phạm tội biết rõ người kia có cùng dòng máu về trực hệ, hoặc là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha với mình, đồng thời nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn mong muốn thực hiện.

Nếu vô ý mà thực hiện hành vi thì không cấu thành tội loạn luân. Một trong hai người miễn cưỡng hoặc bị ép buộc thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của mình thì người cố ý và mong muốn thực hiện hành vi giao cấu cũng không phạm tội loạn luân mà phạm vào một trong các tội xâm hại tình dục có tính chất loạn luân.

* Chủ thể: Chủ thể của tội phạm là những người có cùng dòng máu về trực hệ, hoặc là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha với nhau. Hành vi nói trên nêu được thực hiện giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, giữa cha mẹ kế với con riêng, giữa cha mẹ với con dâu hoặc rể tuy cũng bị xã hội coi là hành vi “loạn luân” và bị pháp luật về hôn nhân và gia đình cấm nhưng không phải là loạn luân với tư cách là tội phạm (không cấu thành tội loạn luân) và chủ thể chỉ có thể bị xử phạt hành chính chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Về hình phạt

Người phạm tội loạn luân theo quy định của Điều 184 Bộ luật hình sự thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)