Tội đưa vào sử dụng tàu bay, thiết bị bảo đảm hoạt động bay không bảo đảm an toàn (Điều 279)

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Tội đưa vào sử dụng tàu bay, thiết bị bảo đảm hoạt động bay không bảo đảm an toàn (Điều 279)


Theo điều 279, Bộ luật hình sự 2017quy định về tội đưa vào sử dụng tàu bay, thiết bị bảo đảm hoạt động bay không bảo đảm an toàn như sau:

1. Người nào chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật mà cho phép đưa vào sử dụng tàu bay, thiết bị bảo đảm hoạt động bay rõ ràng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, đối với tội đưa vào sử dụng tàu bay, thiết bị bảo đảm hoạt động bay không bảo  đảm an toàn thì mức phạt tù cao nhất lên đến 20 năm tù.


 

ÌNH LUẬN:

  1. Đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường không không bảo đảm an toàn là hành vi của người có trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật của các phương tiện giao thông đường không mà cho đưa vào sử dụng các phương tiện rõ ràng không đảm bảo an toàn kỹ thuật.
  2. Dấu hiệu pháp lý của tội phạm:
  • Khách thể của tội phạm:

Tội phạm xâm phạm vào những quy định của nhà nước về an toàn giao thông đường không, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe của công dân, tài sản của nhà nước, của tổ chức xã hội và của công dân.

  • Mặt khách quan của tội phạm:
  • Tội phạm thể hiện ở hành vi của người có trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật của các phương tiện giao thông đường không mà cho đưa vào sử dụng các phương tiện rõ ràng không bảo đảm an toàn kỹ thuật. Ví dụ: bị hỏng phanh, hỏng tay lái, hỏng động cơ, phương tiện quá cũ hết thời hạn sử dụng (đã hết số giờ bay theo quy định) hoặc hỏng hệ thống ra đa, hệ thống thu phát sóng, hỏng cánh hoặc hỏng cánh quạt, hỏng hệ thống ra đa, hệ thống thu phát tín hiệu…

Phương tiện giao thông vận tải đường không bao gồm các loại máy bay hàng không dân dụng của Việt Nam, của nước ngoài, của các tổ chức xã hội gồm cả máy bay bay bằng đường băng và máy bay lên thẳng (phương tiện bay khác: tàu lượn, khinh khí cầu…).

  • Tội phạm hoàn thành từ thời điểm người trực tiếp điều động hoặc người chịu trách nhiệm về tình trạng kỹ thuật của các phương tiện đưa các phương tiện rõ ràng không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật vào sử dụng, không đòi hỏi phải có hậu quả tác hại xảy ra, nếu đã gây ra hậu quả thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân… thì được coi là tình tiết định khung tăng nặng.
  • Mặt chủ quan của tội phạm:

Hình thức lỗi vô ý (do tự tin), người phạm tội nhận thức được người điều khiển phương tiện giao thông hàng không không đảm bảo an toàn nhưng vẫn đưa vào sử dụng.

  • Chủ thể của tội phạm:

Là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định, đồng thời còn phải là người có trách nhiệm, có quyền điều động hoặc chịu trách nhiệm về kỹ thuật của các phương tiện giao thông đường không: người phụ trách sân bay, phụ trách điều vận, thợ sửa chữa, nhân viên kỹ thuật…


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)