Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển tàu bay (Điều 280)

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển tàu bay (Điều 280)


Theo điều 280, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển tàu bay như sau:

1. Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép người lái tàu bay hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển tàu bay, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, đối với tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển tàu bay thì mức phạt tù cao nhất lên đến 20 năm.


 

BÌNH LUẬN:

  1. Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường không là hành vi điều động hoặc giao cho người không có bằng lái hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường không.
  2. Dấu hiệu pháp lý của tội phạm:
  • Khách thể của tội phạm:

Tội phạm xâm phạm vào những quy định của nhà nước về an toàn giao thông đường không, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe của công dân, tài sản của nhà nước, của tổ chức xã hội và của công dân.

  • Mặt khách quan của tội phạm:
  • Tội phạm thể hiện ở hành vi điều động hoặc giao cho người không có giấy phép người lái tàu bay hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện giao thông đường không như:

+ Điều động người không có bằng lái điều khiển các phương tiện giao thông vận tải đường không. Không có bằng lái được hiểu là chưa được cấp bằng hoặc tuy đã có bằng nhưng không đúng chủng loại phù hợp với phương tiện, hoặc bằng đã hết hạn hay đang bị thu giữ…

+ Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông hàng không: người không đủ sức khỏe, người không đủ trình độ nghiệp vụ, thiếu kinh nghiệm… hoặc điều động người say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác điều khiển phương tiện giao thông đường không.

Tóm lại người phạm tội đã điều động người không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo pháp luật quy định điều khiển các phương tiện giao thông đường không mặc dù họ nhận thức điều đó.

  • Tội phạm hoàn thành từ thời điểm người phạm tội chính thức điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện như đã nêu trên điều khiển các phương tiện giao thông vận tải đường không, không đòi hỏi phải gây ra hậu quả tác hại, nếu có hậu quả tác hại thì là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
  • Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi vô ý, do tự tin hoặc do cẩu thả người phạm tội đã điều động người không đủ điều kiện vào điều khiển phương tiện giao thông vận tải đường không.

  • Chủ thể của tội phạm:

Là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định, đồng thời còn phải là người có trách nhiệm, có quyền điều động, phân công người điều khiển phương tiện giao thông vận tải đường không.

 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)