Học Luật ra trường làm nghề gì? Có dễ xin việc không? Công việc phù hợp với ngành Luật, Thu nhập bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu.

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Học Luật ra trường làm nghề gì? Công việc phù hợp với ngành Luật.


Tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ đều cần đến sự can thiệp nhất định về pháp luật. Vì vậy, ngành luật có cơ hội việc làm lương cao hấp dẫn và đầy triển vọng.

Dù vậy, nhiều bạn trẻ vẫn hoang mang học luật ra trường làm gì? Có dễ xin việc không? Thu nhập bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu.

1. NGÀNH LUẬT LÀ NGÀNH GÌ?

 • Ngành luật là ngành học đào tạo các kiến thức về hệ thống pháp luật, bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.
 • Học ngành luật bạn sẽ được nghiên cứu và áp dụng các nguyên tắc, quy định pháp luật để giải quyết các vấn đề pháp lý và đảm bảo sự công bằng, tuân thủ pháp luật trong xã hội. 
 • Ngành luật sẽ có nhiều lĩnh vực chuyên sâu khác nhau như: luật dân sự, luật hình sự, luật quốc tế, luật kinh tế, v.vv.. Tùy theo chuyên ngành mà bạn sẽ được học và nghiên cứu các kiến thức khác nhau, để áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề có liên quan trong thực tế.

2. NÊN HỌC NGÀNH LUẬT NÀO?

Ngành luật được chia ra thành chuyên ngành khác nhau. Tuỳ vào chuyên ngành theo học sẽ được đào tạo các kiến thức pháp lý liên quan đến lĩnh vực đó. 

Chuyên ngành đào tạo

Kiến thức chuyên ngành

Luật dân sự

 • Trang bị kiến thức về chuyên ngành luật dân sự như hợp đồng dân sự, hợp đồng lao động, thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình, v.vv..

 • Theo học ngành Luật dân sự, sinh viên được cung cấp kỹ năng, nghiệp vụ về thi hành án dân sự, pháp luật thực thi quyền sở hữu trí tuệ, kỹ năng giải quyết các vụ án dân sự, nghề luật sư và tư vấn pháp luật, v.vv..

Luật thương mại

 • Trang bị kiến thức pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai và môi trường.

 • Theo học ngành Luật thương mại, sinh viên được cung cấp kiến thức luật trong hoạt động kinh doanh như: luật sở hữu trí tuệ, luật đất đai, luật môi trường, thuế, v.vv..

Luật kinh tế

 • Trang bị kiến thức liên quan đến duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại; đảm bảo quy trình hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương trong nước và quốc tế.

 • Theo học ngành Luật kinh tế, sinh viên được cung cấp kiến thức về pháp luật trong kinh doanh; xử lý các vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Luật hình sự

 • Trang bị kiến thức thực tiễn về tư pháp hình sự, nghiệp vụ liên quan như tâm lý học tư pháp, tội phạm, trách nhiệm hình sự, giải quyết hình sự, v.vv..

 • Theo học ngành Luật hình sự, sinh viên được cung cấp kiến thức và kỹ năng nghiên cứu, vận dụng các kiến thức trong lĩnh vực tư pháp hình sự.

Luật hành chính

Cung cấp kiến thức chuyên sâu về lý luận nhà nước và pháp luật; cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước; khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở; công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, v.vv..

Luật quốc tế

 • Gồm 3 khối kiến thức cơ bản gồm: Khối công pháp quốc tế, khối tư pháp quốc tế, khối luật so sánh và luật thương mại quốc tế.

 • Theo học ngành Luật quốc tế, sinh viên được trang bị kiến thức liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, giải quyết các tranh chấp dân sự mang yếu tố nước ngoài, v.vv..

Quản trị - luật

Trang bị cho sinh viên kiến thức hiện đại về kinh doanh, quản trị và luật làm nền tảng nghề nghiệp cho nhà quản trị và nhà tư vấn.

Tùy theo niềm đam mê của bản thân bạn có thể lựa chọn chuyên ngành mà mình yêu thích. Ngoài ra, việc lựa chọn nên học luật ngành nào cũng nên cân nhắc đến nhu cầu việc làm của ngành này hiện nay.

3. HỌC LUẬT RA TRƯỜNG CÓ DỄ XIN VIỆC KHÔNG?

"Có nên học ngành luật không?", "Nghề luật có dễ xin việc không?", v.vv.. là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Trên thực tế, nhu cầu phát triển kinh tế và mở rộng doanh nghiệp ngày càng tăng, nguồn nhân lực cho ngành luật đạt con số ấn tượng.

Chỉ riêng tại TPHCM, theo Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực qua đào tạo từ 2020 - 2025lĩnh vực pháp luật chiếm tỷ lệ ngành nghề 33% so với tổng số việc làm. Thông tin từ Bộ tư pháp cũng chỉ ra, tính đến năm 2020, riêng các chức danh tư pháp cần tới trên 20.000 nhân sự và con số đó sẽ còn tiếp tục tăng khi Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập.

Cơ hội sinh viên Luật ra trường có thể lựa chọn tùy theo sở thích, sở trường, môi trường phù hợp như Luật sư, Pháp chế, Công chứng viên, Đấu giá, Thừa phát lại, Cán bộ Tòa án, Viện kiểm sát, Công chức nhà nước, Công an nhân dân, Quân đội nhân dân ...

4. HỌC LUẬT RA TRƯỜNG LÀM GÌ, MỨC LƯƠNG CÓ CAO KHÔNG?

Một số công việc hấp dẫn về cơ hội việc làm ngành luật giải đáp cho các câu hỏi: "Tốt nghiệp đại học luật ra làm gì?", "ngành luật lương thấp phải không?"

 • Luật sư

- Luật sư là làm gì?

+ Việc làm luật sư chính là việc làm quen thuộc nhất, không thể bỏ qua trong danh sách việc làm “Học luật ra trường làm gì?”. Việc làm luật sư thể hiện rõ nhất đặc thù của ngành Pháp luật/Pháp lý. 

+ Công việc chính của luật sư sẽ tư vấn và đại diện pháp luật cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trước tòa án trong quá trình tố tụng. Thực hiện làm rõ các vấn đề pháp luật, chỉ đạo, định hướng cho khách hàng, doanh nghiệp hoạt động và hành xử theo đúng quy định của pháp luật. 

- Mức lương luật sư

+ Lương luật sư ở Việt Nam được xác định dựa trên các yếu tố tính chất, vị trí công việc cũng như khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

+ Lương của Luật sư chủ yếu hình thành từ nguồn do khách hàng chi trả.

 • Công chứng viên:

- Công chứng viên là làm gì?

Công chứng viên có trách nhiệm tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng; chịu trách nhiệm soạn thảo, thẩm định hợp đồng hay các loại hồ sơ theo đúng quy định pháp luật. Họ còn là người hỗ trợ cho luật sư trong các văn bản pháp lý.

- Mức lương công chứng viên

Vì được nhà nước ủy quyền đứng ra cung cấp dịch vụ công chứng nên lương công chứng viên phần lớn được tính dựa trên mức lương nhà nước theo bậc, ngạch. Hiện nay mức lương công chứng viên theo quy định sẽ tùy theo nơi làm việc, cụ thể:

- Công chứng viên làm việc tại phòng công chứng: Mức lương hưởng theo quy định của viên chức được tính theo công thức: Mức lương = lương cơ sở x hệ số lương.

- Công chứng viên làm việc theo chế độ hợp đồng lao động: Lương được chi trả các mức lương phù hợp theo thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, tuy nhiên không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. 

Trong thực tế, mức thu nhập của công chứng viên cũng có thể linh hoạt và rất hấp dẫn, nhất là khi làm ở văn phòng công chứng tư nhân.

 • Chuyên viên pháp lý

- Chuyên viên pháp lý là làm gì?

+ Để mô tả công việc của chuyên viên pháp lý trong công ty văn phòng luật sẽ là đảm nhiệm việc giải quyết, tư vấn các vấn đề liên quan đến luật pháp cho doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý.

+ Chuyên viên pháp lý còn có trách nhiệm cập nhật các thay đổi trong quy định do cơ quan thẩm quyền ban hành.

- Mức lương chuyên viên pháp lý

+ Mức lương chuyên viên pháp lý được đánh giá khá hấp dẫn. Với người dày dặn kinh nghiệm, năng lực tốt, mức lương có thể lên tới 20,000.000 - 25,000.000 VND/tháng.

 • Kiểm sát viên, Luật sư

- Kiểm sát viên là làm gì?

+ Kiểm sát viên, là người thuộc cơ quan tố tụng. Công việc chính là điều tra, truy tố, buộc tội những kẻ vi phạm pháp luật trong các vụ án hình sự. Và tham gia kiểm sát tuân thủ pháp luật của các cơ quan tố tụng trong các vụ án ngoài hình sự.

+ Liên quan đến các vụ án, kiểm sát viên còn tham gia điều tra, triệu tập hỏi cung bị can, người bị hại, người làm chứng và những người liên quan. Nếu kết quả điều tra không hợp lý, họ có quyền lật lại vụ án và yêu cầu điều tra lại từ đầu.

- Mức lương kiểm sát viên

Mức lương tham khảo: 8.000.000 -10.000.000 VNĐ/tháng. Kèm trợ cấp theo quy định.

 • Thư ký tòa án

- Thư ký tòa án là làm gì?

+ Thư ký tòa án là người làm thư ký phiên tòa, tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định của luật tố tụng. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ thẩm phán trong việc tiến hành các công tác liên quan tới quá trình giải quyết vụ án.

+ Ngoài ra, thư ký tòa án còn phụ trách kiểm tra danh sách, phổ biến nội quy của phiên tòa tới những người triệu tập. Nắm rõ lượng người tham gia, lý do vắng mặt và báo cáo với Hội đồng xét xử.

- Mức lương thư ký tòa án

+ Mức lương tham khảo: 8.000.000 -10.000.000 VNĐ/tháng.

+ Bên cạnh mức lương chính, thư ký tòa án còn được nhận các khoản phụ cấp khác của nhà nước.

 • Giảng viên ngành luật

- Giảng viên ngành luật là làm gì?

+ Giảng viên ngành luật là người giảng dạy các bộ môn pháp luật tùy theo từng ngành luật. Công việc đòi hỏi người giảng viên phải có nền tảng kiến thức pháp luật tốt, có sự đầu tư nghiên cứu pháp luật, lý luận chuyên sâu để thực hiện công tác học vụ và đánh giá, rèn luyện sinh viên.

- Mức lương giảng viên ngành Luật

+ Mức lương giảng viên ngành luật khởi điểm có thể không quá cao. Tuy nhiên tùy vào thâm niên, trình độ, kinh nghiệm, môi trường làm việc mà sẽ có sự thay đổi. Nếu giảng viên là viên chức thuộc các đơn vị giáo dục công lập thì mức lương sẽ căn cứ theo hệ số lương và lương cơ sở. Còn những giảng viên theo chế độ hợp đồng lao động thì sẽ theo thỏa thuận giữa hai bên.

 • Thẩm phán

- Thẩm phán là làm gì?

+ Đây là chức danh mơ ước của rất nhiều sinh viên ngành Luật sau khi ra trường. Thẩm phán là người chủ trì việc xét xử và điều trần các vụ án.

+ Quyết định quy trình thực hiện xét xử theo luật pháp và quy tắc, quyết định giam giữ bị cáo đến khi xét xử, phê duyệt lệnh bắt giữ. Vai trò của thẩm phán còn đưa ra phán quyết và giải quyết tranh chấp giữa các bên.

- Mức lương thẩm phán

+ Mức lương thẩm phán theo quy định.

- Mức lương = hệ số x lương cơ sở

 • Pháp chế doanh nghiệp

- Pháp chế doanh nghiệp là làm gì?

+ Là vị trí phổ biến tại các doanh nghiệp lớn hiện nay. Đây là người giữ vai trò tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, hỗ trợ cơ quan quản lý, điều hành trong doanh nghiệp. 

+ Vị trí này còn thực hiện các công việc phát sinh liên quan đến pháp luật trong doanh nghiệp, tránh các sai phạm có thể xảy ra.

- Mức lương pháp chế doanh nghiệp

+ Mức lương pháp chế doanh nghiệp được đánh giá khá ổn định. Tùy thuộc vào công việc và quy mô doanh nghiệp, thu nhập có thể lên tới 20,000.000 - 30,000.000 VND/tháng.

 • Điều tra viên

- Điều tra viên là làm gì?

+ Đây cũng là vị trí việc làm ngành luật khá hấp dẫn. Nhìn chung, điều tra viên sẽ thực hiện các công việc điều tra nhằm thu thập chứng cứ, làm rõ tình tiết vụ án. Tiến hành tố tụng, thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công của cấp trên thuộc cơ quan điều tra.

- Mức lương điều tra viên và trợ cấp theo quy định.

 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)