Điểm mới của Luật kinh doanh Bất động sản năm 2023 và ưu điểm. Một số điểm mới và ưu điểm của Luật kinh doanh bất động sản năm 2023. Có hiệu lực từ ngày 1/1/2025

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Điểm mới của Luật kinh doanh Bất động sản năm 2023 và ưu điểm.


Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 được Quốc hội thông qua mới đây với nhiều thay đổi, hứa hẹn sẽ tác động mạnh mẽ tới thị trường bất động sản. Dưới đây là tổng hợp Một số điểm mới và ưu điểm của Luật kinh doanh bất động sản năm 2023. Có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

ĐIỂM MỚI

Đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai không quá 5% giá bán và thoả thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình

ƯU ĐIỂM

Tăng sự rõ ràng trong các hợp đồng giao dịch, tránh tình trạng ghi giá bán không rõ ràng dẫn đến các tranh chấp phát sinh.

Giảm số tiền thanh toán trước khi thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai: giảm từ 70% xuống còn 50%

Đáp ứng được nhu cầu ngày càng nhiều của người dân khi thuê mua nhà ở

Cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ không phải thành lập công ty nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định và đáp ứng các điều kiện luật định.

Hiện nay ngày càng nhiều các công ty thành lập. Điều này làm gia tăng áp lực cho cơ quan chức năng kiểm tra giám sát. Đồng thời việc cá nhân kinh doanh quy mô nhỏ nhưng phải thành lập công ty thì phải làm nhiều quy trình thủ tục. Vì vậy mà việc cá nhân kinh doamnh bất động sản quy mô nhỏ không phải thành lập doanh nghiệp giúp cho người dân đỡ mất nhiều thời gian cho quá trình thành lập công ty và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước.

Doanh nghiệp môi giới bất động sản chỉ cần 1 người có chứng chỉ hành nghề: luật mới thì doanh nghiệp kinh doanh chỉ cần đáp ứng điều kiện có tối thiểu 1 cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản thay vì 2 người như luật cũ 

Quy định mới ban hành về việc chỉ cần tối thiểu 1 cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản có ý nghĩa nhất định. Việc giảm từ hai cá nhân có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới được thành lập sàn bất động sản xuống còn một cá nhân là một hướng đi mở cho các công ty TNHH có chức năng môi giới hay gọi là sàn giao dịch bất động sản, từ đó, tạo điều kiện để hạn chế, loại bỏ việc môi giới hoạt động độc lập, môi giới không qua tổ chức.

Phải công khai loạt thông tin về bất động sản trước khi đưa vào kinh doanh

Điều này giúp cho người dân có thể nắm bắt rõ được các thông tin rõ ràng về bất động sản một cách chính xác nhất về quyết định đầu tư, chủ trương đầu tư hay thông tin về nhà ở, công trình xây dựng đã có sẵn hoặc  hình thành trong tương lai.

Bổ sung chi tiết điều kiện từng loại bất động sản được đưa vào kinh doanh

Giúp người dân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các điều kiện cho từng loại bất động sản cụ thể. Từ đó biết đc các quyền và nghĩa vụ mà người dân và doanh nghiệp phải làm

Ghi đúng giá giao dịch thực tế vào hợp đồng

Việc ghi đúng giá trị giao dịch thực tế vào hợp đồng đề tránh tình trạng giao dịch 2 giá là giá thực tế và giá trong hợp đồng. Và phải chịu trách nhiệm trong việc ghi giá giao dịch để tăng phần rõ ràng khi giao dịch.

 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)