Có vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng? Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Hỏi:

Có vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng?

Ngày 1/1/2020, tôi và chị A ly hôn. Tòa án yêu cầu tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho 2 cháu B và C. Tuy nhiên, trong nhiều tháng liền tôi không thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng dẫn đến hậu quả là cháu B và C thiếu dinh dưỡng, thiếu sức khỏe và thường xuyên bị ốm đau. Tôi chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Vậy trong trường hợp trên, tôi có phạm tội trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu.

Như vậy, pháp luật quy định cấp dưỡng là một nghĩa vụ, khi người có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì bị xử phạt. Nhẹ thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 54 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, mức độ vi phạm nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự.

Trường hợp của anh, nếu có điều kiện, khả năng cấp dưỡng mà nhiều tháng liền không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng dẫn đến cháu B và C thiếu dinh dưỡng, thiếu sức khỏe và thường xuyên bị ốm đau thì anh có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Với tội danh này, mức phạt cao nhất lên đến 2 năm tù.


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)