Trường hợp nào không phải xin giấy phép sản xuất rượu? Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Những trường hợp nào không phải xin giấy phép, đăng ký sản xuất rượu?


Căn cứ vào Khoản 1 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP sản xuất kinh doanh rượu quy định:

.......................................................

“2. Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép; thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất.”

Như vậy, ngoài các cơ sở sản xuất rượu, đăng ký sản xuất rượu bắt buộc phải xin cấp phép thì các cơ sở còn lại không phải xin cấp phép. Cụ thể:

  • Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn dưới 5,5 độ thì không phải xin giấy phép.
  • Hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn dưới 5,5 độ bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại không phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 31a Nghị định 17/2020/NĐ-CP cũng quy định:

“Điều 31a. Điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ

…......................................................

3. Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất theo Mẫu số 14 Mục II tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này…”

Như vậy, thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công có độ cồn dưới 5,5 độ thì không phải xin giấy phép sản xuất rượu chỉ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất theo Mẫu số 14 Mục II tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP.


 

ĐIỀU KIỆN CẤP PHÉP SẢN XUẤT RƯỢU:

Để sản xuất rượu công nghiệp, rượu thủ công, cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

1.1. Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp:

  • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.
  • Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
  • Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.
  • Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.
  • Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

1.2. Điều kiện sản xuất rượu thủ công:

  • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.

 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)