Vợ đi xuất khẩu lao động, giấu địa chỉ ở nước ngoài, chồng có ly hôn được không? Công văn số 253/TANDTC-PC hướng dẫn việc ly hôn có bị đơn là người Việt Nam đang ở nước ngoài, không rõ địa chỉ

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Hỏi:

Vợ đi xuất khẩu lao động, giấu địa chỉ ở nước ngoài, chồng có ly hôn được không?

Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2015 tại Hà Nội, hiện có 2 con chung, tài sản chung không có. Năm 2017 do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên vợ chồng tôi bàn bạc để vợ tôi đi xuất khẩu lao động sản Hàn Quốc, đến nay đã hơn 1 năm nhưng vợ tôi không liên lạc gì về cho tôi, tôi ko có thông tin về vợ tôi để liên lạc. Hiện nay tôi muốn ly hôn vì không biết ngày nào vợ tôi về nước, nhưng vợ tôi và gia đình bên đàng vợ giấu địa chỉ, thông tin bên nước ngoài của vợ tôi. Tôi rất băn khoăn không biết có giải quyết ly hôn khi tôi không biết, không cung cấp được địa chỉ của vợ tôi cho Tòa án không? Mong luật sư giải đáp?

 

Đáp:

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự, Bộ luật dân sự, Luật hôn nhân gia đình thì ly hôn là quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ. Do đó, trường hợp của bạn được xem là trường hợp vợ bạn (bị đơn trong vụ án ly hôn) cố tình giấu địa chỉ. Tòa án vẫn giải quyết theo thủ tục thông thường. Cụ thể Công văn số 253/2018/TANDTC-PC hướng dẫn việc ly hôn có bị đơn là người Việt Nam đang ở nước ngoài, không rõ địa chỉ.

Trích công văn số 253/2018 như sau:

"Trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

 

- - Như vậy, trường hợp bị đơn ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ, khi có căn cứ xác định họ có liên hệ được với người thân ở trong nước, nhưng người thân đó không cung cấp địa chỉ ở nước ngoài cho Tòa án, hoặc đã được Tòa án yêu cầu nhưng không cung cấp địa chỉ cho Tòa án thì bị coi là cố tình giấu địa chỉ. Tòa án giải quyết vụ án ly hôn  vắng mặt.

 

 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)