Giấy phép lao động là văn bản cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Luật sư tư vấn giấy phép lao động người nước ngoài


Giấy phép lao động là văn bản cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép do cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động . Người nước ngoài buộc phải làm công việc chính xác như đã được ghi trong giấy phép, nếu không sẽ bị coi là phạm pháp.

Công ty Luật Hoàng Sa là đơn vị chuyên tư vấn xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết hỗ trợ người nước ngoài xin giấy phép lao động tại Việt Nam như sau:

 

1. LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG:

Luật lao động và Nghị định số 152/2020/NĐ-CP (Sau đây gọi là Nghị định) quy định điều kiện để Người nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam bao gồm:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề theo quy định.
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

 

2. LUẬT SƯ TƯ VẤN HỒ SƠ CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG:

Luật lao động và Nghị định quy định người lao động nước ngoài cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

2.1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.

2.2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

2.3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

2.4. Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc được quy định như sau:

 • Giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định bổ nhiệm và Điều lệ công ty – trường hợp chức danh đó không có trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh là chuyên gia, lao động kỹ thuật gồm: Văn bằng, chứng chỉ, văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia, lao động kỹ thuật

Đối với chuyên gia phải thuộc MỘT trong các trường hợp sau đây: (1) Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam. (2) Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam. (3) Trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

- Đối với lao động kỹ thuật phải thuộc một trong các trường hợp sau đây: (1) Được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo. (2) Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam).

 • Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài hoặc giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế (ITC) cấp cho cầu thủ bóng đá nước ngoài hoặc văn bản của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xác nhận đăng ký tạm thời hoặc chính thức cho cầu thủ của câu lạc bộ thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam;
 • Giấy phép lái tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đối với phi công nước ngoài hoặc chứng chỉ chuyên môn được phép làm việc trên tàu bay do Bộ Giao thông vận tải cấp cho tiếp viên hàng không;
 • Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn trong lĩnh vực bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay;
 • Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn hoặc giấy công nhận giấy chứng nhận khả năng chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho thuyền viên nước ngoài;
 • Giấy chứng nhận thành tích cao trong lĩnh vực thể thao và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận đối với huấn luyện viên thể thao hoặc có tối thiểu một trong các bằng cấp như: bằng B huấn luyện viên bóng đá của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) hoặc bằng huấn luyện viên thủ môn cấp độ 1 của AFC hoặc bằng huấn luyện viên thể lực cấp độ 1 của AFC hoặc bằng huấn luyện viên bóng đá trong nhà (Futsal) cấp độ 1 của AFC hoặc bất kỳ bằng cấp huấn luyện tương đương của nước ngoài được AFC công nhận;
 • Văn bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp đáp ứng quy định về trình độ, trình độ chuẩn theo Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp và Quy chế tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

2.5. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

2.6. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Hồ sơ đăng ký chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài gồm:

 • Văn bản đăng ký; Điều lệ công ty; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thời gian xử lý: 10 ngày làm việc.
 • Cơ quan xử lý: Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

2.7. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

2.8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:

 • Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị định (Nhà thầu tham dự thầu, thực hiện hợp đồng) phải có văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục.
 • Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định (Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế) phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 • Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 Nghị định (Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng) phải có hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm.
 • Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 Nghị định (Chào bán dịch vụ) phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2 Nghị định (Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam) phải có văn bản của cơ quan, tổ chức cử người lao động nước ngoài đến làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định (Thực hiện hợp đồng lao động) và giấy phép hoạt động của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.
 • Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 Nghị định (Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật) thì phải có văn bản của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam và phù hợp với vị trí dự kiến làm việc.

 

3. HỒ SƠ CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT:

3.1. Trường hợp giấy phép còn hiệu lực nhưng chuyển sang làm việc cho đơn vị khác, Hồ sơ gồm:

 • Giấy xác nhận của người sử dụng lao động trước đó về việc người lao động hiện đang làm việc.
 • Các giấy tờ quy định tại khoản 1, 5, 6, 7, 8 Điều 9 Nghị định (Văn bản đề nghị cấp + 02 ảnh mầu 4x6 + Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động + Bản sao hộ chiếu còn giá trị + Các giấy tờ kèm theo tuỳ trường hợp đối tượng người lao động).
 • Bản sao có chứng thực giấy phép lao động đã được cấp.

3.2. Trường hợp vẫn đơn vị cũ nhưng thay đổi vị trí, chức danh, Hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị.
 • Tài liệu chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc.
 • 02 ảnh mầu 4x6.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động.
 • bản sao hộ chiếu còn giá trị.
 • Giấy phép lao động hoặc bản sao có chứng thực giấy phép lao động đã được cấp.

LƯU Ý: Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng thực các giấy tờ:

 • Các giấy tờ nêu trên là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật; dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

4. LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC XIN CẤP, GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG:

 • Nộp hồ sơ: Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 • Cơ quan tiếp nhận: Sở lao động Thương binh Xã hội, hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp theo quy định.
 • Thời hạn của giấy phép lao động: Tối đa 2 năm và được gia hạn
 • Cấp lại giấy phép: Do mất, hỏng, thay đổi họ tên (Hồ sơ gồm: Đơn + Ảnh + Giấy phép còn lại, nếu mất phải có xác nhận của Công an cấp xã + Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động).
 • Gia hạn giấy phép: Trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn phải nộp hồ sơ. (Hồ sơ gồm: Đơn + Ảnh + Giấy phép cũ + Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động + Hộ chiếu + Giấy chứng nhận sức khoẻ + Hợp đồng lao động/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ...).
 • Thời gian giải quyết: 5 ngày làm việc đối với cấp mới, gia hạn, 3 ngày làm việc đối với cấp lại.

 

5. DỊCH VỤ LUẬT SƯ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG:

 • Tư vấn pháp luật về giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Tư vấn các điều kiện cần thiết để xin cấp giấy phép lao động.
 • Soạn thảo hồ sơ để xin cấp giấy phép lao động.
 • Đại diện nộp hồ sơ để xin cấp giấy phép lao động.
 • Theo dõi xử lý hồ sơ và nhận giấy phép lao động cho người nước ngoài.
 • Tư vấn các quy định pháp luật khác cho người nước ngoài.

 


6. LIÊN HỆ LUẬT SƯ BẠN CẦN TƯ VẤN:


Công ty Luật Hoàng Sa có hơn 10 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư vấn pháp luật như:


 

MỘT SỐ KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

 • Tập đoàn FPT (FPT Soft, FPT University, FPT shop, Fis ...).
 • Công ty Bình Minh (Petro Bình Minh Quảng Ninh).
 • Công ty TNHH Osco International (Nhật Bản).
 • Tổng công ty Mỏ Việt Bắc - Tập đoàn TKV.
 • Công ty CP Licogi13- CMC.
 • Công ty CP đầu tư BizMan (Quảng Cáo ngoài trời).
 • Công ty TNHH truyền thông Dolphin.
 • Công ty Ô tô Hyundai Đông Nam.
 • Công ty chứng khoán Vinashin.
 • Công ty Dịch vụ bảo vệ Đông Nam Á - SeaBank AMC.
 • Constrexim Holding.
 • Ngân hàng thương mại cổ phần quân đội (MBBank).
 • Ngân hàng ShinhanBank tại Việt Nam.
 • Công ty giáo dục quốc tế Nhật Bản (tư vấn du học).
 • Công ty VnTrip OTA (Du lịch lữ hành).
 • & các cá nhân, tổ chức là thân chủ/ khách hàng của Công ty Luật Hoàng Sa tham gia tố tụng tại tòa án, cơ quan tố tụng khác.

 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)