Những loại giấy tờ sẽ không còn giá trị sử dụng như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh ...

ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT HOÀNG SA

Địa chỉ: 12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN

Những loại giấy tờ sẽ không còn giá trị sử dụng.


Những giấy tờ quan trọng trước kia cần yêu cầu giấy trắng mực đen ngày nay có thể thay thế hoàn toàn bằng dữ liệu điện tử. Cụ thể trong thời gian tới đây, các giấy tờ sau sẽ có sự thay đổi:

1. Sổ hộ khẩu:

Sổ hộ khẩu (bản giấy) là một hình thức quản lý nhân khẩu của các hộ gia đình, xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân. Ngày 01/07/2021 Luật Cư trú 2020 có hiệu lực pháp luật, trong đó Sổ hộ khẩu đã được cấp sẽ được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu đã cấp, và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu

Như vậy năm 2022 là năm cuối cùng Sổ hộ khẩu còn tồn tại và được sử dụng trong thủ tục hành chính, các giao dịch cần thiết. Từ năm 2023 việc lưu giữ và khai thác thông tin về nhân khẩu, cư trú của người dân sẽ được thực hiện trên Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu về cư trú liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. Sổ tạm trú:

Sổ tạm trú được ban hành nhằm quản lý nơi cư trú tạm thời của công dân khi công dân chuyển tới một nơi cư trú mới trong thời gian nhất định mà không phải là nơi công dân đăng ký thường trú.

Giống như Sổ hộ khẩu, từ ngày 01/07/2021 không còn cấp mới, cấp lại Sổ tạm trú cho những người làm thủ tục đăng ký tạm trú. Trong các trường hợp người dân đi làm thủ tục như Đăng ký tạm trú; Gia hạn tạm trú; Xóa đăng ký tạm trú mà làm thay đổi thông tin trong Sổ thì Sổ sẽ bị thu hồi. Những sổ không thuộc các trường hợp này vẫn được sử dụng bình thường. Từ ngày 01/01/2023 tất cả mọi sổ tạm trú đều hết giá trị sử dụng. Các thông tin tạm trú của người dân sẽ thực hiện tại Cơ sở dữ liệu về cư trú liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

3. Thẻ Bảo hiểm y tế (bản giấy):

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép sử dụng ứng dụng Vss-ID - Ứng dụng bảo hiểm xã hội số, trong đó có hình ảnh của thẻ Bảo hiểm y tế thay thế cho thẻ bản giấy như thông thường. Theo Công văn số 1493/BHXH-CSYT ngày 31 tháng 05 năm 2021, thì từ ngày 01/06/2021, người bệnh BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Cơ sở khám, chữa bệnh sẽ sử dụng đầu đọc để quét mã QR-code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng.

Như vậy chính thức từ 01/06/2021. ứng dụng Vss-ID sẽ thay thế thẻ BHYT giấy, tuy nhiên với nếu không cài ứng dụng này vẫn có thể sử dụng thẻ BHYT giấy khi tham gia khám, chữa bệnh.

4. Sổ bảo hiểm xã hội:

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Theo quy định tại khoản 2 Điều 96 Luật bảo hiểm xã hội 2014, thì đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Tuy rằng hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về thẻ bảo hiểm xã hội, nhưng với việc ra mắt ứng dụng Vss-ID mọi thông tin liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm xã hội, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người tham gia đều được cập nhật trên ứng dụng. Ngoài ứng dụng Vss-ID người dân có thể tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

5. Giấy khai sinh (bản giấy):

Thông tư số 01/2022/TT-BTP ban hành ngày 04 tháng 01 năm 2022 của Bộ tư pháp công bố bản điện tử của Giấy khai sinh. Cụ thể tại điểm a khoản 2 Điều 9 của Thông tư nêu rõ: “Bản điện tử giấy tờ hộ tịch có giá trị sử dụng như giấy tờ hộ tịch bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch”.

Bên cạnh đó khoản 6 Điều 12 Nghị định số 87/2020/NĐ-CP Quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến có quy định cụ thể “Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chấp nhận, sử dụng, không được yêu cầu cá nhân phải nộp hoặc xuất trình giấy tờ hộ tịch để đối chiếu”.

Như vậy từ 18/02/2022, Thông tư số 01/2022/TT-BTP có hiệu lực, người dân có thể sử dụng bản điện tử của Giấy khai sinh mà không cần phải mang Giấy khai sinh bản giấy khi làm các thủ tục có liên quan tại cơ quan nhà nước. Bản điện tử sẽ được cung cấp qua gmail cho người dân khi thực hiện thủ tục trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.

6. Giấy chứng nhận kết hôn (bản giấy):

Cùng với Giấy khai sinh, Thông tư số 01/2022/TT-BTP cũng ban hành bản điện tử của Giấy chứng nhận kết hôn. Bản điện tử cũng có giá trị sử dụng thay thế cho Giấy chứng nhận kết hôn bản giấy. Từ ngày 18/02/2022, khi Thông tư số 01/2022/TT-BTP có hiệu lực, trong thực hiện các thủ tục hành chính người dân có thể sử dụng Giấy đăng ký kết hôn bản điện tử thay thế cho bản giấy thông thường. Bản điện tử của Giấy đăng ký kết hôn cũng sẽ được cung cấp qua gmail giống như Giấy khai sinh bản điện tử khi người dân thực hiện thủ tục trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.

7. Giấy chứng minh nhân dân:

Theo Điều 1 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BCA về Chứng minh nhân dân có quy định Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân. Từ năm 2021, Bộ Công an triển khai cấp Căn cước công dân có gắn chip trên cả nước thay thế cho Chứng minh nhân dân.

Đối với những giấy chứng minh nhân dân được cấp trước đây nếu còn hạn sử dụng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn. Thời hạn chứng minh nhân dân theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân là 15 năm. Như vậy Giấy chứng minh nhân dân được cấp năm 2020 sẽ có giá trị sử dụng đến năm 2035. Kể từ năm 2036 sẽ hết giá trị, và chứng minh nhân dân sẽ được thay thế hoàn toàn bởi thẻ Căn cước công dân có gắn chip.

Trên đây là 7 loại giấy tờ có sự thay đổi trong thời gian tới. Trong đó, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú sẽ không còn giá trị sử dụng vào năm 2023; Chứng minh nhân dân bị thay thế vào năm 2036; Thẻ BHYT, sổ BHXH, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn (bản giấy) sẽ vẫn còn giá trị sử dụng nhưng đều có dữ liệu diện tử có thể thay thế.  

 


       QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 Công ty Luật Hoàng Sa

  12A03, Tòa 24T2, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN
  02466564319 - 0911771155
  Luathoangsa@gmail.com
        Hotline:  0911771155 (Luật sư Giáp)
Thong ke

Khách hàng tiêu biểu

Đặt câu hỏi miễn phí

loichaobatdau Luật Hoàng Sa 
Hỗ trợ trực tuyến
Mọi câu hỏi sẽ được trả lời, gọi Luật sư: 0911771155 (Zalo)